4 lý do thực sự đằng sau thói quen trì hoãn

Khi trì hoãn một công việc sang một ngày có nghĩa là bạn có thể hoãn công việc đó sang ngày thứ hai, thứ ba… Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra bạn không muốn hoàn thành cả những công việc đơn giản nhất. Đó là lý do tại sao chúng ta thường cho rằng lười là nguyên nhân của sự trì hoãn. Trên thực tế, sự trì hoãn được gây ra bởi nhiều lý do khác.

Trước khi đi vào 4 lý do thực sự khiến bạn trì hoãn, tôi muốn nói về khái niệm quan trọng, hình thành nên cơ sở của sự trì hoãn.

Cuộc chiến không hồi kết: Chủ thể hiện tại và Chủ thể tương lai

Trì hoãn có thể miêu tả như việc bạn hành động trái với những điều bạn cho rằng sẽ tốt hơn. Đó là khi bạn làm hành động X trong khi bạn biết hành động Y mới thực sự là đúng. Trong trường hợp ấy, “chủ thể hiện tại” của bạn không cùng “chí hướng” với “chủ thể tương lai”.

“Chủ thể tương lai” là người đặt mục tiêu, ước mơ thành công và nhận ra tầm quan trọng của sự kiên trì và nỗ lực. Nhưng “chủ thể hiện tại” mới là người thực thi công việc. Khi “chủ thể hiện tại” và “chủ thể tương lai” không đồng nhất, chúng ta sẽ dễ thỏa mãn với những trò tiêu khiển tức thì như lướt tin tức, mạng xã hội, phim ảnh… Nói cách khác, đó chính là lúc bạn trì hoãn. Ngược lại, khi “chủ thể tương tai” và “hiện tại” đồng nhất, chúng ta sẽ cảm thấy có động lực và hoàn thành được công việc.

Dưới đây là 4 nguyên do thực sự đằng sau sự trì hoãn của bạn!

Thiếu sự rõ ràng

Khi bạn không vạch ra rõ ràng điều bạn muốn làm, khi nào bạn sẽ làm, làm nó như thế nào và cái gì ưu tiên làm trước, bạn sẽ trì hoãn. Đó là bởi bộ não của chúng ta được thiết kế để trốn tránh những điều khó khăn. Không rõ ràng về mục tiêu của mình sẽ dẫn đến việc bộ não bắt đầu hướng bạn làm những công việc dễ dàng hơn như xem phim hay những trò tiêu khiển. Khi ấy, “chủ thể hiện tại” của bạn sẽ rơi vào tình trạng không hề muốn làm việc.

Thiếu động lực

Bên cạnh sự thiếu rõ ràng, một nguyên nhân nữa khiến bạn trì hoãn là thiếu động lực. Khi thiếu động lực, bạn sẽ cảm thấy không muốn làm những công việc mình đã đặt ra. Vào thời điểm đó, bạn thường nghĩ đến việc “thưởng” cho bản thân một bộ phim để thư giãn ngay lập tức hơn là thư giãn sau khi đã hoàn thành công việc. Lúc ấy, “chủ thể hiện tại” và “chủ thể tương lai” mâu thuẫn nhau.

Sở dĩ là bởi “chủ thể hiện tại” của chúng ta thường mặc định những việc cần làm gắn với sự khó khăn và những trò tiêu khiển gắn với sự thoải mái. Chọn thư giãn tức thì chính là biểu hiện của việc thiếu động lực.

Nỗi sợ

Không phải ai cũng biết nỗi sợ là một nguyên nhân khiến chúng ta trì hoãn. Nỗi sợ tạo ra những cái cớ khá “hợp lý” để chúng ta dừng hành động và quay lại với vòng an toàn của bản thân.

Nó giống như một tiếng nói bên trong, thúc giục bạn nên xem một video giải trí trên YouTube thay vì viết một cuốn sách hay gọi cho khách hàng như bạn đã dự kiến. Nó ngăn cản bạn làm những công việc liên quan đến hình ảnh của bản thân, nó phóng đại rủi ro và những hậu quả của sự thất bại đến một mức độ mà bạn không muốn làm việc đó nữa. Nói cách khác, trong khi “chủ thể tương lai” luôn nghĩ về thành công thì “chủ thể hiện tại” lại e ngại bắt tay vào làm bởi nỗi sợ thất bại hay ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân.

Thiếu quyết tâm

Trong vật lý, những vật đang chuyển động cần ít lực để tiếp tục chuyển động hơn là khi vật đó đang đứng yên. Tương tự vậy, khi đang làm một công việc, bạn sẽ tiếp tục thực hiện công việc đó một cách dễ dàng hơn và thậm chí hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, làm sao để bắt đầu công việc lại là vấn đề nan giải nhất. Nó đòi hỏi bạn phải có ý chí quyết tâm và sức mạnh tinh thần vô cùng lớn. Bạn cần hành động ngay lập tức khi bạn có quyết tâm. Bạn càng dành thời gian để “thu lượm” sự quyết tâm bao lâu, bạn sẽ càng nghĩ về những khó khăn bấy lâu, từ đó gây nên sự trì hoãn.

Lời khuyên dành cho bạn là nên thiết lập mục tiêu rõ ràng, vượt qua nỗi sợ, tìm cho mình động lực và quyết tâm để thực hiện những công việc, dự định bản thân đặt ra. Và trên chặng đường chinh phục những dự định, HANCOFFEE sẽ đồng hành cùng bạn.

Dịp Tết Nguyên đán 2020 sắp tới, với thông điệp “Tết Chất – Nghĩ là làm”, HANCOFFEE xin gửi đến bạn bộ sản phẩm truyền cảm hứng bao gồm sản phẩm cà phê hòa tan hảo hạng cùng những điều bất ngờ thú vị như: bình giữ nhiệt, phin cà phê, thiệp, chiếc cốc đong đầy cảm hứng “Cup of Life với hình tượng chiếc máy bay đang cất cánh trên đường bay của những ước mơ, gửi gắm lời chúc thành công của HANCOFFEE với những dự định của riêng bạn dịp năm mới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *