Xây dựng “hệ thống vận hành” để thành công!

Một trong những “năng lực” lớn nhất của tôi là viện cớ trì hoãn cho những thứ tôi muốn làm!

“Tập gym ư?” – Ngày mai làm cũng được.

“Gạch bỏ một việc trong to-do list?” – Ừ thì nó cũng không phải việc quan trọng lắm!

Sự chần chừ là một cuộc đấu tranh nội tâm, nhưng việc chần chừ thường xuyên có hậu quả lớn gấp nhiều lần so với việc chỉ mất một buổi tập gym hay trễ deadline. 

Sáu năm trước, tôi cố gắng theo đuổi ước mơ trở thành một doanh nhân. Tôi trải qua khá nhiều công việc: freelance, xây dựng websites, viết bài content, các dự án thiết kế. Nhưng tất cả thời gian đó, tôi không thấy kết quả như tôi mong muốn. Vì sao ư? Bởi tôi không đủ động lực để làm những việc mà tôi cho rằng tẻ nhạt, khó khăn, không thỏa mãn dù chúng cần thiết để mở một doanh nghiệp. Tôi cố gắng tìm kiếm sự khuây khỏa từ những công việc đó: lướt tin tức hay ra ngoài đi cà phê. 

Hiện tại, tôi đang viết sách. Đó không phải một công việc dễ dàng và tôi cố gắng đấu tranh với tâm lý trì hoãn mỗi ngày. Mọi thứ vẫn đang tiến triển rất tốt và tôi gần như đã hoàn thành cuốn sách. Thứ tạo nên sự khác biệt giữa cuộc sống của tôi sáu năm trước và hiện tại chính là “hệ thống vận hành” mà tôi đang có.

Để làm việc thực sự hiệu quả, bạn không thể dựa vào những ứng dụng, phần mềm hack hay công nghệ hiện đại. Điều bạn cần là một “hệ thống” bền vững với sự sắp xếp các việc hàng ngày hợp lý để tạo nền tảng cho những công việc lớn hơn. 

  • Rèn luyện tinh thần mỗi ngày: Tôi đã từng bỏ bê bộ não của mình. Tôi không tin vào bản năng và sẽ dành thời gian để suy nghĩ quá mức. Vì vậy, tôi bắt đầu đọc về chủ nghĩa khắc kỷ, chủ nghĩa thực dụng và chánh niệm – những thứ giúp tôi kiểm soát suy nghĩ và cải thiện tinh thần.
  • Rèn luyện thân thể: Lười vận động thường khiến cơ thể thiếu tập trung và năng lượng. Tôi tập thể dục hàng ngày. Vượt qua sự chần chừ bắt đầu trước khi phải đấu tranh nội tâm, cũng giống như những người lính sẽ không ra chiến trường nếu chưa được rèn luyện kỹ lưỡng.
  • Thiết lập thói quen: Tôi đọc báo, thiết lập thứ tự ưu tiên các công việc trong ngày và không tốn thời gian cho những thứ vô bổ. Mỗi ngày, tôi đều dành thời gian gặp gỡ gia đình, bạn bè. Giao tiếp với nhau rất quan trọng. Nó giúp bạn thoải mái và tận hưởng cuộc sống.
  • Chia nhỏ đầu việc: Tôi thường suy nghĩ về những thứ có liên quan tới viết sách bên cạnh việc thực sự đặt bút viết. Tôi chia nhỏ công việc thành những đầu việc nhỏ hơn, dễ xử lý để giải quyết hàng ngày. Hãy hoàn thành những công việc chính trước.

Bạn có thể thấy, không phải tất cả những thứ trên đều liên quan trực tiếp đến công việc, nhưng chúng giúp tôi đi đúng hướng để hoàn thành công việc. Chúng giúp tôi trở nên có nguyên tắc. Và khi bắt đầu ngồi vào bàn làm việc, tôi có thể điều khiển những ý nghĩ gây mất tập trung và bắt tay vào viết.

Bạn luôn có tâm lý trì hoãn. Nhưng khi có một “hệ thống”, bạn sẽ làm việc hiệu quả. Hãy tạo cho mình một “hệ thống” ngay bây giờ – chứ không phải ngày mai.

HANCOFFEE đồng hành cùng bạn trong việc truyền cảm hứng và động lực cho bản thân. Nhân dịp Tết 2020, HANCOFFEE gửi đến các bạn bộ sản phẩm với thông điệp “Tết chất – Nghĩ là làm” với các sản phẩm cà phê hòa tan cao cấp, bình giữ nhiệt và chiếc cốc cảm hứng “Cup of Life” đem đến cho bạn năng lượng, cũng như hứng khởi để hoàn thành tất cả những dự định trong năm mới. Đây cũng sẽ là món quà ý nghĩa gửi đến gia đình, doanh nghiệp, đối tác trong dịp xuân sắp tới đấy!